• Hotline: 0902 3579 22
  • Email: dongphuonglaw2020@gmail.com

Sổ đỏ đứng tên chồng có ảnh hưởng đến chia tài sản khi ly hôn không?

Ly hôn được coi là một trong những sự kiện pháp lý theo quy định của pháp luật nước ta làm chấm dứt quan hệ vợ chồng, cụ thể là quan hệ về tài sản và nhân thân. Đối với quan hệ về tài sản, khi ly hôn mà chồng hoặc vợ có yêu cầu Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết quan hệ này thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết. Vậy, trong trường hợp Sổ đỏ – tức Giấy Chứng nhận quyền sử dụng bất động sản chỉ đứng tên một mình người chồng, vậy chồng đứng tên sổ đỏ có làm ảnh hưởng đến việc chia tài sản khi ly hôn không? Chúng tôi, Đội ngũ Chuyên viên tư pháp lý của Công ty Tư vấn Đông Phương Group xin giải đáp thắc mắc này như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Luật Đất đai năm 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

Chồng đứng tên Sổ đỏ một mình có ảnh hưởng đến việc chia tài sản khi ly hôn không là một câu hỏi phổ biến của người vợ và ngược lại mỗi khi vấn đề ly hôn được đặt ra. Thông qua Tổng đài Tư vấn Đông Phương Group chúng tôi đã nhận được một câu hỏi của Khách hàng về vấn đề này, cụ thể của chị T.T.V  (35 tuổi) có nội dung như sau:

“Tôi và chồng kết hôn năm 2015, đến nay cũng được 5 năm. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống với nhau, chúng tôi đã nảy sinh nhiều bất đồng mâu thuẫn, dẫn đến nhiều tranh cãi với nhau về quan điểm sống. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là năm 2019 vừa qua, tôi và anh ấy lời qua tiếng lại dẫn đến việc đánh nhau. Sau việc đó, tôi đã về nhà bố mẹ đẻ mình rồi làm đơn yêu cầu xin ly hôn ra Tòa. Tôi và anh chồng không có con chung, tài sản chỉ có một mảnh đất cùng căn nhà có diện tích 180m2 có địa chỉ tại Đường H, Phường C, Quận G, Thành phố K Tuy nhiên, trong Sổ đỏ của mảnh đất cùng căn nhà có diện tích 205m2 ấy chỉ đứng tên chồng tôi. Tôi lo lắng không biết mình có được chia quyền lợi về mảnh đất cùng căn nhà ấy khi ly hôn hay không. Do đó, xin mong nhận được yêu cầu giúp đỡ của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Trước hết, Đội ngũ Chuyên viên tư vấn của Công ty Tư vấn Đông Phương Group xin cảm ơn Khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty. Chúng tôi xin được phép tư vấn cho chị như sau:

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Đất đai hiện hành năm 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay có tên gọi phổ biến khác là Sổ đỏ) là chứng thư pháp lý để chứng minh quyền sở hữu của người có quyền sử dụng đất, người sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được Nhà nước công nhận. Đối với trường hợp của chị gửi đến Công ty thì chúng ta cần xác định xem, trường hợp Sổ đỏ này là tài sản chung hay tài sản riêng của hai vợ chồng chị. Từ đó, mới xác định việc chồng đứng tên Sổ đỏ một mình có làm ảnh hưởng đến việc chia tài sản khi ly hôn hay không?

Trường hợp 01: Chồng chị một mình đứng tên trong Sổ đỏ mà không có tên chị đối với mảnh đất có diện tích 180m2 gắn liền với nhà có địa chỉ như trên mà thuộc một trong những trường hợp là tài sản riêng của chồng chị theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (như mảnh đất gắn liền với nhà ấy là tài sản riêng của anh ấy trước khi đăng ký kết hôn với chị; mảnh đất gắn liền với nhà ấy là do anh được người khác cho, tặng hoặc thừa kế thông qua những giấy tờ pháp lý hợp pháp…). Do đó, nếu mảnh đất thuộc trường hợp tài sản riêng của chồng chị theo quy định tại Điều 43 thì mảnh đất gắn liền với nhà đó là tài sản của riêng chồng chị và khi yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này thì chị sẽ không được hưởng lợi ích nào đối với mảnh đất này.

Trường hợp 02: Ngược lại với trường hợp trên, là xác định mảnh đất gắn liền với nhà là tài sản chung của hai vợ chồng mặc dù chỉ có một mình chồng chị đứng tên trên Sổ đỏ thì chị vẫn được hưởng quyền lợi từ mảnh đất ấy khi yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết vấn đề chia tài sản khi ly hôn. Tài sản chung của vợ chồng là những tài sản thuộc quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (như mảnh đất ấy được cả hai vợ chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được tặng cho, thừa kế chung cho hai vợ chồng…). Trong trường hợp này, đáng nói ở đây là Sổ đỏ là tài sản chung cần có tên của cả hai người, nhưng chỉ do mình chồng chị đứng tên thì chị cần chứng minh mình cũng có quyền lợi trong đó bằng một trong những cách sau:

  • Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, cụ thể tại Khoản 4 Điều 98 quy định nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì nguyên tắc phải ghi đủ cả họ, tên của hai người. Nếu thỏa thuận chỉ ghi tên một người thì khi yêu cầu Tòa án giải quyết cần đưa ra căn cứ chứng minh có sự thỏa thuận ấy;
  • Trong quá trình tạo lập mảnh đất gắn liền với nhà ấy, công sức đóng góp của chị (như số tiền bỏ ra để mua…) được ghi nhận rõ trong hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất ấy thì cũng là căn cứ chứng minh quyền và nghĩa vụ của chị với mảnh đất;

Lưu ý: trong trường hợp chị không có đủ những căn cứ chứng minh quyền của mình và chồng chị không có đủ căn cứ để chứng minh tài sản mà hai người đang tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì mảnh đất đó được coi là tài sản chung của hai người theo quy định tại Khoản 3, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Trên đây là thông tin mà Đông Phương Group đưa tới khách hàng mang tính tham khảo về pháp luật mọi trường hợp khách hàng có nhu cầu tư vấn về luật đất đai, ly hôn nhân vui lòng liên hệ để được luật sư của Đông Phương Group tư vấn.

Trân trọng ! 

 

© Copyright 2020 Dongphuonglaw